Liêng – Kinh nghiệm, thủ thuật quý báu cho người mới

Chơi bài Liêng đã là trò chơi bài lá quen thuộc của người Việt Nam. Cách chơi Liêng đơn giản, dễ hiểu, dễ dàng nhập cuộc chơi nhanh chóng. Tuy cách chơi khá đơn giản dễ dàng nhưng với những người nhập môn thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây hướng dẫn trình tự chơi một ván bài liêng, cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu và trình tự chơi một ván bài Liêng

Chơi bài Liêng bắt đầu chơi thế nào?
Chơi bài Liêng bắt đầu chơi thế nào?

Bài Liêng sử dụng bộ bài Tây 52 lá. Cần tối thiểu 2 người chơi để bắt đầu ván bài. Mỗi người chơi được chia 3 lá bài bất kỳ và giữ bí mật bài của mình đến cuối ván bài. Lưu ý nhỏ trước khi chơi bài Liêng, mỗi người chơi nên có sự cân nhắc tài chính của mình để bắt đầu chơi một cách vui vẻ và thoải mái nhất. 

Trước khi chia bài để bắt đầu chơi mỗi người phải đặt cược một số tiền nhất định còn gọi là tiền sàn. Chia bài mỗi người sẽ có 3 lá bài, người chơi xem bài của mình và bắt đầu đến phần cược trong ván bài. Người chơi sẽ có các lựa chọn cược trong một ván bài Liêng như sau: 

  • Úp bài: khi xem 3 lá bài của mình người chơi thấy bài quá thấp, không có khả năng giành chiến thắng so với đối thủ sẽ chọn úp bài. Khi chọn úp bài đồng nghĩa ván bài sẽ kết thúc với người chơi tại đây, và người chơi sẽ mất toàn bộ số tiền sàn đã cược ban đầu.
  • Theo: người chơi đặt thêm số tiền cược bằng số tiền cược mà người chơi trước mình đã đặt. 
  • Tố: khi cảm thấy bài mình cũng có khả năng cao hơn tất cả người chơi đặt cược thêm một số tiền cược lớn hơn số tiền người trước để tăng khả năng chiến thắng của mình để thắng được một số tiền lớn hơn. 
  • Tố tất: người chơi tự tin và có thể nói là tin chắc bài mình là cao nhất ví dụ như sở hữu bộ Sáp A. Khi đó người chơi cược toàn bộ số tiền mình đang có để loại bỏ tất cả đối thủ, kết thúc ván bài nhanh chóng và dành chiến thắng. 

Cách phân định thắng thua trong liêng

Làm thế nào để tính điểm để tìm ra người chiến thắng? 
Làm thế nào để tính điểm để tìm ra người chiến thắng?

Luật chơi bài Liêng thường quy định mỗi ván có 3 vòng chơi, sau đó sẽ mở bài,  so bài để phân định thắng thua. Dưới đây là cách so bài, bài Liêng sẽ so theo thứ tự từ cao xuống thấp theo thứ tự như sau:

  • Bộ Sáp: 3 lá bài có cùng giá trị với nhau trong bộ 52 lá bài. Nếu ai có bộ sáp A (Át) sẽ là bộ sáp quyền lực nhất, và thứ tự thấp hơn sẽ được tính tương ứng giá trị của các lá bài: A, K, Q, J, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2. Người chơi có cùng sáp với nhau sẽ so sánh theo giá trị trên lá bài để phân cao thấp.
  • Bộ Liêng: 3 lá bài có thứ tự liên tiếp nhau, có thể đồng chất hoặc khác chất. Nếu 2 người cùng có bộ Liêng ta sẽ xét giá trị của từng lá bài từ cao đến thấp (2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K). Trong đó, bộ cao nhất là bộ Q, K, A và bộ thấp nhất là A, 2, 3. Tiếp tục nếu các giá trị của lá bài bằng nhau ta xét đến chất của các lá bài theo thứ tự giảm dần Rô > Cơ > Chuồn (Tép) > Bích.
  • Bộ Ảnh: 3 lá bài chứa các hình ông Tây giá trị từ  cao xuống thấp J, Q, K. Lưu ý nếu 3 lá bài là J, Q, K không phải là J, Q, Q hay khác thì J, Q, K tính theo bộ Ảnh chứ không được tính theo bộ Liêng. Nếu 2 người có cùng bộ Ảnh thì tương tự ta so sánh giá trị của các lá bài trong sau đó đến chất của lá bài có giá trị cao nhất. K > Q > J; Rô > Cơ > Chuồn (Tép) > Bích.
  • Điểm: 3 lá bài không chứa bộ Sáp, Liêng, Ảnh thì ta xét điểm tương ứng theo giá trị của mỗi lá bài. Cộng tổng điểm của 3 lá bài được bao nhiêu chia cho 10 ra số dư mấy thì đó chính là số điểm của người chơi.
  • Các lá bài 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 sẽ tương ứng với số điểm 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9. Còn những lá bài 10, J, Q, K tính 0 điểm. Lá bài A tính 1 điểm. 

Nếu 2 người có 3 lá bài cùng số điểm ta xét đến giá trị của từng lá bài từ cao nhất đến thấp nhất (giá trị giảm dần của các lá bài sẽ là A, K, Q, J, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2). Tiếp tục nếu các lá bài có giá trị bằng nhau ta xét theo chất Rô > Cơ > Chuồn (Tép) > Bích từ lá bài cao xuống lá bài thấp.

Kinh nghiệm giúp người chơi sớm trở thành cao thủ trong bài Liêng

Áp dụng một số kỹ thuật chơi bài Liêng cơ bản 
Áp dụng một số kỹ thuật chơi bài Liêng cơ bản

Đọc qua phần giới thiệu và luật chơi bài Liêng thì mọi người sẽ nắm rõ cách chơi một cách dễ dàng nhưng để dành chiến thắng trong hầu hết các ván bài thì một vài kinh nghiệm của các cao thủ đã đúc kết khi chơi bài Liêng mọi người tham khảo nhé.

Không được đặt nặng quá vào việc thắng thua

Dù sao đây cũng là một game bài giải trí mang tính đỏ đen nên yếu tố may mắn cá nhân sẽ là một phần trong đó, không phải cứ muốn thắng là thắng tất cả dù bài rất tệ. Chơi bài Liêng không chỉ đánh một vài ba ván là dừng mà thường cuộc chơi sẽ kéo dài đến cả trăm ván bài. 

Vậy nên yếu tố cần nhất là tâm lý người chơi phải vững vàng, một bản lĩnh thật sự . Vì trong các ván bài Liêng sẽ có các mức cược lớn nhỏ khác nhau, nên tâm lý là yếu tố mà người chơi sẽ bị ảnh hưởng hàng đầu. 

Khi tâm lý người chơi không ổn định sẽ dễ bị đối thủ nắm thóp và dùng các chiến thuật hù dọa mà trong bài Liêng thường sử dụng. Để giảm áp lực, duy trì tâm lý ổn định thì việc so đo, tính toán thắng thua người chơi nên thoải mái không đặt quá nặng. 

Cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định 

Cách chơi thế nào khiến đổi thủ phải sợ và nể phục là câu hỏi mà một người chơi Liêng giỏi sẽ trả lời được. Những quyết định trong mỗi ván bài Liêng của người chơi sẽ được đối thủ quan sát và đánh giá. 

Người chơi Liêng giỏi là người chơi cẩn thận, suy nghĩ kỹ trước các lượt cược, mọi quyết định phải mang tính chính xác quyết đoán nhưng không kém phần an toàn trong đó. Tránh được những ván bài thua quá nhiều tiền cược, luôn duy trì và kiểm soát tốt cuộc chơi.

Thủ thuật chơi bài liêng dễ thắng

 Tìm cho mình một lối chơi bài Liêng riêng biệt 

Tìm cho mình một lối chơi bài Liêng riêng biệt

Biết người, biết ta, biết dừng đúng lúc

Luôn giữ cho mình một tâm thế bình tĩnh, không quá háo chiến, không cay cú hay mất kiểm soát khi được chia cho những lá bài tốt hoặc xấu khi bắt đầu vào chơi Liêng. Khi bước vào cuộc chơi ai ai cũng sẽ bị hút bởi một lực hấp dẫn vô hình nào đó. 

Khao khát chiến thắng trong các cuộc chơi không chỉ riêng bài Liêng, nhưng không phải cứ muốn thì bạn sẽ đạt được, là trò chơi có yếu tố may mắn nhiều nên mỗi ván bài là một ẩn số. Vậy nên không để mình mất kiểm soát đánh thức sự tham lam hay bản ngã của chính mình để lao vào chơi, rồi cố gắng để gỡ gạc lại khi đã thua nhiều ván bài liên tiếp. 

Có khả năng quan sát tốt

Khi chơi Liêng offline thì việc ngồi đối diện nhau sẽ thuận lợi cho mỗi người chơi. Quan sát được toàn bộ ánh mắt, hành động, cử chỉ của các đối thủ để từ đó có những suy luận chính xác và cách chơi Liêng của đối thủ. 

Nhiều người mạnh mẽ, lớn tiếng nhưng chỉ là hù dọa, với chiêu trò trong thật có giả mà trong giả có thật để đánh lừa đối thủ. Hay những người chơi quá an toàn, họ chơi nhưng luôn tỏ ra sợ sệt khi gặp bài yếu mà lại quá phấn khích khi gặp bài cao… Và rất nhiều những trạng thái, biểu cảm của những người chơi khi tham gia chơi bài Liêng

Khi bạn biết cách quan sát và nắm được cơ bản những điều đó với tâm lý ổn định, vững vàng của mình thì sẽ luôn ở thế thắng rồi. Phải nói lại lần nữa yếu tố may mắn sẽ luôn xuất hiện ở mỗi ván bài Liêng và quyết định, sự lựa chọn cách chơi là ở bạn. 

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn đọc trình tự chơi một ván bài liêng cũng như một vài kinh nghiệm, thủ thuật chơi liêng dễ thắng. Mong rằng mỗi người chơi sẽ có những giây phút vui vẻ và thư giãn với những ván bài Liêng.

Tổng hợp: mig8live.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *